7. Diễn văn Mừng Thượng Thọ

DIỄN VĂN MỪNG THƯỢNG THỌ 80 TUỔI

Kính thưa Ba, M

Người xưa có câu “Thất thập cổ lai hy “ –Người 70 tuổi xưa nay hiếm,nhưng Ba Mạ năm nay đã gần bước sang tuổi 80. Chúng con rất vui mừng đã không ngại đường sá xa xôi, từ nước Úc , làng chuồng đã hội tụ về thành phố mang tên Bác để làm mừng thọ cho Ba, Mạ. Những người vắng mặt hôm nay vì ở xa, bận việc, già yếu…như O Thương, vợ chồng O Hoãng, Anh Lành, Các con (Mốt, Oanh ,Hồng ) và các cháu ở Úc cũng đã điện thoại thăm hỏi và chúc mừng sức khỏe Ba Mạ.

Ngày xưa, khi Ba Mạ lấy nhau, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Ba đi làm thợ nề, Mạ thì bán hàng xén với quy mô nhỏ. Buổi sáng sớm phải gánh xuống chợ bán, từ trưa đến tối thì bán ở nhà. Góp phần giúp phụ việc nhà với Mạ có chị Mốt là người mẫu mực nhất. Không những phụ trong việc buôn bán, việc nhà mà Chị còn chăm sóc các em trong việc ăn học nữa. Sau khi Chị Mốt đi lấy chồng thì có Vui, Hoa tiếp tục giúp Mạ buôn bán.

Năm khó khăn nhất đối với gia đình chúng ta đó là năm Mậu Thân 1968. Ba thì bị bắt vì tinh nghi hoạt động cách mạng. Lúc đó Ba bị giam tại quận Phú Vang. Dượng Châu biết được sự việc, đã đích thân ra Đà Nẵng gặp Bác Tiến quen với Ông quận trưởng Phú Vang nên đã bảo lãnh cho Ba ra và Ba vào Sài Gòn ở luôn với gia đình O Thương. Ở đây Ba được O Thương và O Hoãng thương yêu,đùm bọc, giúp Ba ăn uống đầy đủ. Sau đó Ba nhờ O Sanh xin vào làm việc tại Công ty Sành Sứ Thủy Tinh. Đến năm 1988 Ba đã nghỉ việc vì tuổi già. Công ơn của O Thương, Dượng Châu va O Hoãng . Ba luôn khắc ghi trong lòng và xin cảm ơn 2 (hai) O nhiều . Còn Mạ thì sinh đôi (cặp Mạnh, Hoa ) và ở lại quê hương tiếp tục sớm hôm buôn bán để nuôi con ăn học.Cuộc đời Mạ quá cực, trong bữa ăn Mạ dành thức ăn cho các con, Mạ chỉ ăn một ít đồ ăn cho qua bữa, Chính vì vậy mà hôm nay Mạ yếu đi nhiều và mắc nhiều thứ bệnh khác.

Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, cho đến năm 1980 O Tươi đã liều mình ra đi “tìm đường cứu gia đình “ và O đã định cư ở Úc. O đã không ngại khó khăn gian khổ, vừa học vừa làm, dành giụm để giúp gia đình.Hôm nay , ngoài Ba Mạ ra, các anh chị em có được cơ ngơi,có cuộc sống tương đối đầy đủ, các cháu được học hành đến nơi đến chốn và có công ăn việc làm ổn định một phần là nhờ vào O (cũng như O Mốt, O Oanh và O Hồng ) thay mặt gia đình anh xin cảm ơn các O nhiều và chị Mốt nữa.

Ngoài ra ,các con Dâu, Rễ cũng đã giúp đỡ Ba, Mạ nhiều trong những lúc ốm đau, trong cuộc sống anh chị em hòa thuận,giúp đỡ lẫn nhau.

(Xin một tràng pháo tay chúc mừng ).

Kính thưa Ba,Mạ

Ba,Mạ đã sinh và nuôi dưỡng 10 chị em chúng con nên người như ngày hôm nay.Công ơn to lớn đó người ta ví như :

“Công cha như núi thài Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra “

Bởi vậy chúng con phải :

“ Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con ”

Trong số 10 người con thì có 2 con trai và 8 con gái. Các con đều đã lập gia đình và đã có con, có cháu.Hiện nay Ba, Mạ có 24 cháu,trong đó có 4 cháu nội và 20 cháu ngoại. Trong số cháu ngoại đã sinh ra 4 chắt cho Ba, Mạ (cháu Chi ở Úc 2 đứa – cháu Hằng 2 đứa ). Các cháu đã học hành đến nơi đến chốn, có cháu đã học xong đại học và đã đi làm. Nói chung các cháu lớn đã có công ăn việc làm ổn định, các cháu còn nhỏ thì học cũng đạt loại giỏi và khá.

Phần tóm tắt hoàn cảnh gia đình đã xong.

Để tỏ lòng biết ơn và báo hiếu Ba,Mạ. Chúng con xin dâng lễ vật mừng thọ và kính chúc Ba,Mạ sống lâu trăm tuổi.

Chúng con xin bái lạy Ba ,Mạ.

Tác giả

Trần Huề.

Advertisements

One Response to “7. Diễn văn Mừng Thượng Thọ”

  1. nanu` Says:

    con van con` nho’ ganh’ hang` cua Ba` Ngoai ma` Me Vui da tiep’ buoc’ sau nay`. Khi nghe Cau doc bai` nay` nhung nguoi xung quanh kho’ ma` cam duoc nuoc’ mat’. con thay Mo Cam` la` nguoi khoc dau tien va`…con cung khoc’ theo luon….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: